Công Nghệ

Tìm hiểu Head Up Display cho ô tô.

Thứ năm, 04/07/2013, 10:20 GMT+7

Nhiều máy bay chiến đấu hiện đại (như F/A-18, F-16 và Eurofighter) sử dụng cả hai một HUD và HMD đồng thời. F-35 Lightning II được thiết kế mà không có một HUD, chỉ dựa vào HMD, vì vậy nó là máy bay chiến đấu quân sự hiện đại đầu tiên không có một HUD cố định.


A head-up display or heads-up display, còn được gọi là một HUD - là bất kỳ màn hình trong suốt hiển thị dữ liệu mà không đòi hỏi người sử dụng phải nhìn như cách nhìn thông thường của họ. Nguồn gốc của tên bắt nguồn từ một phi công có thể xem những thông tin trên màn hình hiển thị chủ đạo của máy bay ở vị trí phía trước mặt, thay vì phải cúi xuống.

Mặc dù ban đầu người ta phát triển dành riêng cho ngành hàng không quân sự. Nhưng HUD hiện nay được dùng trong cả những máy bay thương mại, ô tô, và các ứng dụng khác.

Nhiều máy bay chiến đấu hiện đại (như F/A-18, F-16 và Eurofighter) sử dụng cả hai một HUD và HMD đồng thời. F-35 Lightning II được thiết kế mà không có một HUD, chỉ dựa vào HMD, vì vậy nó là máy bay chiến đấu quân sự hiện đại đầu tiên không có một HUD cố định.

HUDs được chia thành bốn thế hệ phản ánh các công nghệ được sử dụng để tạo ra các hình ảnh.

Thế hệ đầu tiên, sử dụng một màn hình CRT để tạo ra một hình ảnh trên một màn hình phosphor, có bất lợi là lớp phủ của màn hình phosphor xuống cấp theo thời gian. Phần lớn các HUDs trong hoạt động hiện nay thuộc loại này.

Thế hệ thứ hai-Sử dụng một nguồn ánh sáng trạng thái rắn, ví dụ như đèn LED, được điều chế bởi một màn hình LCD để hiển thị một hình ảnh. Các hệ thống này không yêu cầu điện áp cao như của hệ thống thế hệ đầu tiên. Các hệ thống này có nhiều trên máy bay thương mại.

Thế hệ thứ ba, sử dụng ống dẫn sóng quang học để tạo ra hình ảnh trực tiếp trong các bộ kết hợp chứ không sử dụng một hệ thống chiếu.

Thứ tư thế hệ-Sử dụng tia laser quét để hiển thị hình ảnh và thậm chí cả hình ảnh video.

Công nghệ hình ảnh vi màn hình hiển thị mới đang được giới thiệu, bao gồm cả màn hình hiển thị tinh thể lỏng(LCD), tinh thể lỏng trên silicon (LCoS), kỹ thuật số vi-gương (DMD), và diode hữu cơ phát sáng (OLED).

“Head Up Display” cho Ô tô - là thiết bị hiển thị các thông tin quan trọng của ECU lên kính lái.

Thiết bị hiển thị thông tin trên kính lái ô tô

Khi lái xe ở tốc độ cao. Đặc biệt là vào ban đêm các lái xe phải nhìn đồng hồ taplo ở phía dưới có thể sẽ gây tai nạn nếu gặp tình huống khẩn cấp mà không kịp thời sử lý. Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, một số dòng xe cao cấp được trang bị hệ thống head up display (HUD) như Lexus RS 350, BMW X5… Nó có thể hiển thị những thông tin quan trọng (ví dụ: tốc độ xe, tốc độ vòng tua máy, nhiệt độ két nước…) lên kính lái ở ngang tầm mắt của người lái xe mà không ảnh hưởng đến tầm quan sát bên ngoài.

Khi đó có thể ngăn chặn tình trạng lái xe nhìn xuống dưới và rút ngắn thời gian của mắt để có thể sử lí các nguy hiểm đang dình dập ở phía trước, nó giúp lái xe kiểm soát chặt chẽ tốc độ khi đi trên đoạn đường có giới hạn tốc độ.

Sản phẩm HUD của chúng tôi là thiết bị đa chức năng được phát triển dựa trên giao diện OBD II  hoạt động tốt và đặc biệt rất  ổn định (phản hồi của khách hàng). Nó được tích hợp các mạch mới nhất với hiệu suất ổn định và có một thiết kế đẹp. Việc lắp đặt, kiểm tra và điều chỉnh có thể được hoàn thành trong vòng 5 phút. Bạn có thể trải nghiệm một tốc độ như những tay đua F1 mà trong khi đó vẫ đảm bảo những niềm vui và sự an toàn tối đa.

+ Thiết bị này phù hợp với tất cả các xe sản xuất theo tiêu chuẩn OBDII.
+ Điện áp làm việc từ 9->16 VDC.
+ Lắp đặt dễ dàng bằng cách cắm vào cổng OBDII của xe.
+ Hiển thị cực kì rõ nét mà vẫn không làm ảnh hưởng đến tầm quan sát của người lái.

Các tính năng quan trọng:

1. Tốc độ: cho biết số tốc độ hiện tại.

2. Tốc độ vòng tua máy: cho biết tình trạng quay của động cơ và tốc độ đạt được. Cảnh báo giới hạn vòng tua máy đã được đặt trước.

3. Nhiệt độ nước: khi nhiệt độ đạt đến 115 độ C đèn cảnh báo sẽ tự động bật.

4. Mức tiêu thụ nhiên liệu: Hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu “L/100km”, Khi tốc độ động cơ và tốc độ xe đến một tỷ lệ nhất định thì lúc đó mức tiêu thụ nhiên liệu của xe là thấp nhất.

5. Cảnh báo quá tốc độ: Nó sẽ nhấp nháy và báo động khi vượt quá giới hạn tốc độ thiết lập trước.

6. Tự động phát hiện và hiển thị mã lỗi mà ECU đã lưu lại khi khởi động HUD.

7. Điện áp Accu: Khi điện áp accu thấp hơn hoặc khi quá 12 v, đèn cảnh báo sẽ sáng lên để nhắc nhở.

8. Có thể tắt hoặc bật âm thanh cảnh báo.

Theo 24h

  

Các tin đã đăng đến ngày :