Công Nghệ

Chế tạo động cơ hoạt động bằng... ánh sáng

Trải qua nhiều thất bại, cuối cùng, động cơ điện chạy bằng năng lượng mặt trời đã hoạt động.

Thứ tư, 19/05/2010, 08:21 GMT+7

Chỉ với ánh nắng và gương lõm, tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, Viện Vật lý, Viện KH-CN VN đã khiến động cơ chạy vù vù và có thể ứng dụng để phát điện.


Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, chủ nhiệm công trình giải thích: theo nguyên lý hội tụ ánh sáng, năng lượng mặt trời chiếu vào gương, ánh sáng phản chiếu, hội tụ vào động cơ, làm động cơ hoạt động, biến năng lượng ánh sáng thành điện năng, cơ năng. Loại động cơ này dùng để... phát điện.

Từ nguyên lý tích, tản nhiệt…

Cách đây khoảng 8 tháng, khi tiến sĩ Hùng bỏ tiền túi cặm cụi chế tạo động cơ ánh sáng, không ít đồng nghiệp, bạn bè tỏ ra ái ngại, bảo ông nghiên cứu chuyện… trên trời. Cũng có người ủng hộ, nhưng chỉ là để ông thỏa mãn ý muốn, chứ ít ai dám hy vọng thành công.

Riêng ông, vẫn có niềm tin chắc chắn sẽ nghiên cứu chế tạo thành công động cơ chạy bằng ánh sáng. Từ nguyên lý tích, tản nhiệt trong tự nhiên, ông suy đoán về cột mốc năng lượng thứ ba có khả năng thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời để làm nóng không khí trong động cơ. Khí nóng bị giãn nở, sinh ra lực đẩy, làm xi lanh chuyển động. Từ đó, ông nghĩ đến việc thiết kế chiếc động cơ chạy bằng ánh nắng mặt trời.

Những ngày thử nghiệm đầu tiên, tiến sĩ Hùng dùng giấy bạc dán lên chiếc gương lõm tự chế, nguồn nhiệt hội tụ đã đốt cháy giấy, dây điện.

Sau này, qua bạn bè, đồng nghiệp, ông kiếm được chiếc gương lõm của Nga với đường kính hơn 40 cm có độ chính xác cao, khả năng hội tụ ánh sáng chính xác, nhiệt độ thu gom có thể nung đỏ thanh sắt.

Tuy nhiên, việc chế tạo động cơ lại không hề đơn giản như ông tưởng tượng. Trình độ cơ khí chính xác ở Việt Nam không đáp ứng yêu cầu nên dù nhiệt độ tích tụ khá cao nhưng động cơ không hoạt động. 

Sau 8 tháng ròng rã, hết tốp thợ này đến tốp khác, ba lần chế tạo động cơ đều hỏng, nhưng chưa bao giờ ông có ý định bỏ cuộc.

Qua hàng chục lần cải tiến, từ chiếc gương lõm, điểm hấp thụ nhiệt trên động cơ, buồng lưu khí nóng trong xi lanh…, cuối cùng, động cơ cũng hoạt động.  

Hiện động cơ chạy bằng ánh nắng (DAV1 - Động cơ ánh sáng Việt Nam số 1) của tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng lắp đặt thử nghiệm trên nóc nhà của Viện Vật lý đã chạy vù vù, khiến không ít người kinh ngạc.

… đến nguồn năng lượng mới

Theo công bố của một số nước ứng dụng công nghệ sản xuất điện từ động cơ ánh sáng, 1 m2 gương lõm có thể thu nhiệt để sản sinh ra khoảng 1.300W. Cũng theo tính toán này, hiệu suất sử dụng nguồn ánh nắng mặt trời của động cơ ánh sáng thường đạt khoảng 30%.

Như vậy, với hiệu suất 30%, lượng điện sản sinh từ 1 m2 kính tương đương 400W. Với 100 m2 gương kính có thể sản sinh lượng điện tương đương 40.000W. 

Đặc biệt, triển khai công nghệ này không tốn diện tích, có thể lắp đặt ở bất cứ đâu, quy mô công suất tùy biến và không tốn mạng truyền dẫn lớn, dễ vận hành và bảo dưỡng…

Ngoài ra, việc chạy động cơ ánh sáng sử dụng ánh nắng mặt trời nên không gây hại đến môi trường và có thể tận dụng nguồn tài nguyên vô tận.

Thử nghiệm hội tụ ánh sáng với chiếc gương lõm tự chế.
 
Năng lượng mặt trời hội tụ có thể đốt nóng thanh sắt .

Theo giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Viện KH - CN Việt Nam, hướng nghiên cứu này rất có triển vọng vì công nghệ nghiên cứu trong nước nên chủ động về bản quyền, hơn nữa với nguồn nguyên liệu là năng lượng mặt trời dồi dào ở nước ta nên công nghệ có chi phí rẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng cho biết, Viện KH - CN Việt Nam cũng tính đến việc xây dựng dự án sản xuất thử nghiệm để nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện công nghệ.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, nhóm nghiên cứu đang tiến hành chế tạo chiếc động cơ ánh sáng thứ hai với công suất phát điện đạt khoảng 200W. Dự kiến việc chế tạo sẽ hoàn thành vào khoảng đầu năm 2010. 

Tiến sĩ Trần Quốc Giám, Trung tâm nghiên cứu năng lượng mới, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, việc chuyển đổi năng lượng từ quang năng thành điện năng, nhiệt năng có thể thực hiện được và nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học trong nước nghiên cứu, chế tạo thành công loại động cơ này.

Việc triển khai công nghệ này sẽ có nhiều thuận lợi, nhất là dùng để phát điện cho khu vực miền núi, thay thế thủy điện nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề là hiệu suất sử dụng của thiết bị, hiệu quả kinh tế như thế nào vì điện sản sinh từ năng lượng mặt trời thường có chi phí đắt hơn so với điện lưới hoặc pin mặt trời.

Hơn nữa, năng lượng mặt trời có tính gián đoạn, chỉ có vào ban ngày và vào ngày nắng. Việc nghiên cứu, triển khai cần tính đến cả yếu tố tích trữ nguồn nhiệt cho những ngày không có nắng.

Theo Datviet


 

Các tin đã đăng đến ngày :