Công Nghệ

Hải Phòng: Tiên phong cải tạo rơ-moóc chở container theo chuẩn quốc tế

Thứ hai, 14/07/2014, 08:01 GMT+7

Ngay sau khi Bộ GTVT có văn bản (ngày 10/7) cho phép hơn 7.100 sơmi rơ-moóc (SMRM) chở container loại 2-3 trục trên toàn quốc được di dời vị trí chốt kéo, cụm trục về nguyên bản để nâng và đưa về sức chở chuẩn, doanh nghiệp tại Hải Phòng đã đưa phương tiện đến cơ sở cải tạo.

Ngày 12/7, tại xưởng cải tạo chuyên về SMRM trên đường Ngô Quyền của Công ty TNHH Việt Phương, doanh nghiệp vận tải Hà Anh đã đưa chiếc SMRM 16R- 2581 đến để nâng tải trọng, đáp ứng được yêu cầu chở container theo tiêu chuẩn quốc tế.
 
 
 
Chốt kéo của một chiếc SMRM sẽ được đưa trở lại vị trí nguyên bản (theo ngón tay chỉ) để tăng tổng sức chở cho phép và tránh bị quá tải trục sau
Chốt kéo của một chiếc SMRM ở Hải Phòng được cán bộ của Cục Đăng kiểm VN khuyến nghị đưa trở lại vị trí thiết kế nguyên bản (theo ngón tay chỉ ) để tăng tổng sức chở cho phép và tránh bị quá tải trục sau
 
Phương án cải tạo được áp theo mẫu thiết kế của Cục Đăng kiểm VN công bố, là dịch chuyển chốt kéo và các cụm trục sau xuống khoảng 50cm so với hiện tại. Việc dịch chuyển này nhằm cân bằng lại tải trọng, tránh được tải trọng dồn hết về phía sau như trước đó. Theo tính toán, sau khi dịch chuyển, tải trọng của SMRM từ 25,3 tấn sẽ được nâng lên thành 37 tấn. Dự kiến khoảng 3-5 ngày, các kỹ sư, công nhân cơ khí của đơn vị cải tạo sẽ hoàn tất việc cải tạo để đưa đến trung tâm đăng kiểm thử nghiệm. Sau chiếc mẫu này, những chiếc cần cải tạo tương tự sẽ được hoàn thành trong thời gian ngắn hơn. Bà Đặng Thu Hương - Phó giám đốc công ty Việt Phương cho biết, công ty chuyên về đóng, sửa chữa SMRM, đã đăng ký và được Cục Đăng kiểm VN công bố danh sách để các doanh nghiệp, chủ phương tiện đưa SMRM đến cải tạo.
 
Ông Lê Văn Tiến - Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa Hải Phòng, chủ sở hữu chiếc SMRM cải tạo đầu tiên tại Hải Phòng cho biết, ông hoàn toàn nhất trí với giải pháp kỹ thuật trên của Cục Đăng kiểm VN. Vì chỉ cần với giải pháp này doanh nghiệp vận tải thực hiện được đơn hàng chở container chuẩn quốc tế, tránh được áp lực phải luồn lách để khỏi bị xử phạt vì quá tải trọng trục. Bên cạnh đó, thị trường vận tải cũng công bằng hơn, phương tiện an toàn hơn, doanh thu doanh nghiệp vận tải tốt hơn.
 
Có mặt tại xưởng sửa chữa để học hỏi kinh nghiệm, ông Bùi Văn Thành - Phó giám đốc Công ty CP vận tải và thương mại Xuân Trường 2 cho biết, công ty đã chuẩn bị để cải tạo hơn 60 chiếc SMRM chở container theo mẫu thiết kế mà Cục Đăng kiểm VN đã công bố.
 
Ông Nguyễn Tô An - Phó phòng chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm VN đã công bố rộng rãi các mẫu thiết kế cải tạo SMRM, cấp miễn phí phần mềm tính toán kỹ thuật và công khai danh sách các đơn vị đủ năng lực, điều kiện cải tạo để doanh nghiệp chủ xe lựa chọn. Khi cải tạo, các đơn vị không cần lập hồ sơ thiết kế mà được phép cải tạo theo mẫu sẵn có, sau đó mang kết quả đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và cấp giấy chứng nhận. Các SMRM trên được điều chỉnh trong thời hạn đến 31/12/2014, nếu trong thời hạn đó không điều chỉnh sẽ chỉ được cấp chứng nhận tải trọng như kiểm định thực tế. Cục Đăng kiểm VN cũng sẵn sàng cử cán bộ đến các đơn vị cải tạo hoặc doanh nghiệp vận tải để hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng.
 
Bộ GTVT cho phép các SMRM được điều chỉnh chốt kéo và cụm trục bánh bởi nguyên nhân trước đây hầu hết SMRM được đặt hàng từ Trung Quốc hoặc sau khi được nhập về đã được cải tạo, thay đổi thiết kế chốt kéo, cụm trục để phục vụ mục đích chở vượt tải gấp 2-3 lần so với thiết kế. Vì vậy, trọng lượng hàng hóa bị dồn nhiều về tải trọng trục sau, gây quá tải trọng trục. Và giải pháp trên nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp khắc phục được tình trạng phương tiện quá tải trọng trục.
 
Theo Cục Đăng kiểm VN, Hải Phòng  hiện có 1.343 chiếc SMRM loại 2 trục được phép cải tạo để nâng tải trọng. Sau khi điều chỉnh thiết kế, loại phương tiện này sẽ được phép chở lên 33 tấn, thay vì chỉ 24-27 tấn như hiện nay.
 
Hồng Xiêm
 

Người viết : Theo Báo GTVT điện tử

 

Các tin đã đăng đến ngày :